Nhận xét của PGS.TS Trần Văn Hạo

 

Nhà Toán học nhà Giáo dục Việt Nam.

Một người  bạn của tôi – cũng là một người tương đối thành đạt – khi đọc xong cuốn sách này đã nói: "Nếu cách đây 30 năm tôi đọc được một cuấn sách như thế này thì tôi đã không vất vả loay hoay tìm đường đi của mình như thế...”
 

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS.TS Trần Văn Hạo
Nhận xét của PGS. TS Lê Hoài Quốc

 

Trưởng ban Khu công nghệ cao Tp.HCM.

Quyển sách này ra đời như là một tư liệu quý giúp người trẻ tự thấu hiểu bản thân, nuôi dưỡng khát vọng và thực hiện kế hoạch của cuộc đời mình. Trên thị trường có rất nhiều quyển sách hay nói về vấn đề tương tự, nhưng một quyển sách được viết từ những trải nghiệm bản thân của một tác giả người Việt thì còn rất hiếm hoi và đáng quý.

Đây là một quyển sách có giá trị mà tôi muốn giới thiệu với bạn đọc trẻ trong cả nước.

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Lê Hoài Quốc
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Hữu Phương

 

Chủ tịch Hội đồng Đào tạo Trung tâm Điện tử Máy tính Đại học Khoa Học Tự Nhiên

“Tất cả chúng ta đều muốn thành đạt, nói rõ hơn là muốn thành công lớn: giàu sang, có tên tuổi và vị trí cao trong xã hội. Ngoại trừ vài trường hợp đặc biệt, để đạt điều đó xem ra quá khó: Tác giả Hồ Ngọc đã đưa ra lời giải cho chúng ta. Đây là cuốn sách hay, rất hữu ích cho các bạn đấy.

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Hữu Phương
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Văn Trí

 

Chủ tịch Hội Lão Khoa Tp. HCM; Chủ nhiệm Bộ môn Lão Khoa đại học Y Dược Tp. HCM.

Theo tôi, cuốn sách “Thấu hiểu và phát triển bản thân” sẽ có ích cho mọi đối tượng bao gồm lớp người trẻ chuẩn bị hành trang vào đời và cả những ai đã “vào đời” dù thất bại hay thành công để tự mình chiêm nghiệm lại cho bước tiếp theo thành công hơn.

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Văn Trí
Nhận xét của Cô Đàm Lê Đức

 

Sáng lập sở bồi dưỡng văn hóa 218 Tự Trọng Trường THCS & THPT Đức Trí.

Thấu hiểu & Phát triển Bản thân  cuốn sách rất hấp dẫn bổ ích cho giới trẻ, những người đang muốn khám phá bản thân để bước vào trường đời, bắt đầu lập thân, lập nghiệp…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của Cô Đàm Lê Đức
Nhận xét của Chị Tiêu Yến Trinh

 

Tổng Giám Đốc Talentnet - Chuyên gia nhân sự hàng đầu Việt Nam.

“Trinh tin rằng đọc sách Thấu hiểu phát triển bản thân sẽ giúp bạn khám phá ra đam của mình, từ đó định ra hướng đi lên kế hoạch để biến đam đó thành hiện thực, đó con đường nhanh nhất đi đến thành công tỏa sáng…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của Chị Tiêu Yến Trinh
Nhận xét của TS. Lê Thị Thúy Loan

 

Chủ tịch Cty TNHH Loan Lê - Chủ tịch Ủy Ban Hội Viên ACCA tại TP. HCM (2009 – 2011) - Tiến sỹ Loan Lê được chọn là một trong 100 thành viên tiêu biểu nhất của ACCA trên toàn thế giới.

 

"Những thông tin trong quyển sách thật sự bổ ích, thực tế. Và đây là điều cần thiết của một quyển sách tốt."

Đọc thêm ...
Nhận xét của TS. Lê Thị Thúy Loan
Nhận xét của NCS. Luật sư Nguyễn Hữu Phước

 

Luật sư Phước đã được vinh danh là một trong những Luật sư hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thuế và lao động do các tổ chức đánh giá độc lập như Legal500, Chambers Asia và ALB bình chọn.

Thấu hiểu & Phát triển Bản thân  một cuốn sách đáng đọc, đáng để nghiên cứu để thông qua đó mỗi người dịp để chiêm nghiệm bản thân hoàn thiện, phát triển bản thân trong bối cảnh của cuộc sống hiện đại đầy khó khăn, thách thức nhưng cũng không ít hội vượt lên để thành công…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của NCS. Luật sư Nguyễn Hữu Phước
  Thấu hiểu con cái (P2)
  Thấu hiểu con cái (P2)
  (Cách thấu hiểu con cái)

  Trẻ em giống như tờ giấy trắng, dễ bị tác động và tiếp thu những gì xảy ra xung quanh chúng rất nhanh, mà không phân biệt điều đó đúng hay sai, tốt hay xấu. Trẻ em có khả năng học, từ khi còn rất nhỏ, học từ những hành vi, cử chỉ, lời nói của những người thân trong gia đình và tất cả những người xung quanh.

  Mô thức của con người thường được hình thành bởi gen di truyền, môi trường sống, giáo dục và chính niềm tin nội tại của bản thân. Điều này có nghĩa là Mô thức của con cái bạn chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ bạn. Hay nói một cách khác, những hành vi, cử chỉ, thái độ, tính cách của chúng sẽ có nhiều điểm giống bạn, ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ. Do đó, việc đầu tiên muốn thấu hiểu con cái thì trước hết phải thấu hiểu bản thân mình.

  Thấu hiểu bản thân.

  Hãy bình tâm xem lại tất cả những hành vi ứng xử, cử chỉ, cách giao tiếp với người thân hàng ngày và đặc biệt là những thói quen xấu. Tất cả những điều này sẽ tác động đến trẻ, những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng rất nhanh so với những thói quen tốt. Bởi vì những thói quen xấu không bắt trẻ phải cố gắng hay quyết tâm nhưng vẫn thực hiện được một cách dễ dàng. Ví dụ: Bạn có thói quen lười biếng sau khi ngũ dậy không chịu xếp mềm, thì con bạn lập tức bắt chước sẽ không xếp mềm khi ngũ dậy. Bởi vì không xếp mềm sẽ đơn giản hơn xếp mềm. Và những thói quen xấu khác cũng tương tự.

  Không chỉ những gì thể hiện ra bên ngoài mà kể cả những suy nghĩ của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Chính vì thế, hãy liệt kê tất cả những tính cách, thái độ, hành vi và những suy nghĩ nào chưa tốt rồi quyết tâm hiệu chỉnh từng ngày. Khi bạn bình tâm thấu hiểu bản thân lúc đó bạn cũng sẽ thấu hiểu con cái và biết được cách nào để dạy chúng tốt nhất.

  Tìm hiểu tâm lý trẻ.

  Thông thường, các bậc làm cha, làm mẹ, đặc biệt là những cha mẹ trẻ, hay bị bối rối và không hiểu tại sao con mình có những biểu hiện, hành xử khó hiểu như vậy. Những thay đổi rất thất thường, sáng nắng chiều mưa, hôm qua bé rất ngoan biết vân lời thì hôm nay lại ngược lại. Chính vì thế, để thấu hiểu con cái chúng ta cần phải trang bị cho mình kiến thức về tâm lý trẻ theo từng độ tuổi. Thường xuyên đọc sách, báo, tạp chí, dự các buổi chuyên đề về tâm lý trẻ. 

  Hình 2: Thấu hiểu con cái
  Hình 2: Thấu hiểu con cái

  Trong cuốn sách “Thế giới bí mật của trẻ em – Nguyễn Hiến Lê có viết: Chỉ bỏ ra một buổi đọc sách, chúng ta cũng thấu hiểu con cái hơn là nuôi nó trong 10 năm. Chúng ta hiểu được:
  -         Tại sao hồi hai tuổi em bé nào cũng luôn miệng “không, không”, bảo nó làm gì nó cũng phản kháng, dỗ dành cách nào nó cũng cự tuyệt;

  -         Tại sao hồi bốn tuổi, em nào cũng suốt ngày hỏi “Tại sao?”;

  -         Tại sao cứ sau một giai đoạn trẻ rất ngoan ngoãn dễ bảo, lại tiếp theo một giai đoạn nó rất bướng bỉnh, khó dạy;

  -         Tại sao có hồi nó rất nhút nhát, lại có hồi rất hay gây lộn;

  -         Tại sao trẻ mười, mười một tuổi suốt ngày ở ngoài đường, nghe lời bạn bè hơn là nghe lời cha mẹ, tập tành hút thuốc, chơi thò lò; mà chưa nhất định là hư hỏng; vân vân…
   

  Chăm sóc con cái.

  Hình 3: Thấu hiểu con cái
  Hình 3: Thấu hiểu con cái

  Khi chăm sóc con cái không chỉ giúp bạn thể hiện tình yêu thương, sự gắn kết tình cảm với con cái mà còn giúp bạn thấu hiểu con cái nhiều hơn. Càng gần gủi với con, bạn sẽ có nhiều cơ hội biết được tính cách cũng như thói quen của con. Khi con lớn, chỉ cần vài cử chỉ, hành động chăm sóc đơn giản cũng giúp con bạn cảm thấy hạnh phúc và tin tưởng ba mẹ. Khi con tin tưởng, yêu thương, chúng sẽ sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, những điều khó nói và những điều hạnh phúc nhất mà không hề ngần ngại.
   

  Thường xuyên tổ chức dã ngoại và chơi đùa cùng con.

  Tổ chức đi dã ngoại cùng gia đình, không khó khăn, phức tạp nhưng ý nghĩa mang lại vô cùng to lớn. Giúp mọi thành viên trong gia đình hiểu nhau nhiều hơn, có thời gian và điều kiện để nhường nhịn và chăm sóc cho nhau. Ngày nay, rất nhiều thiết bị và nhiều chương giải trí hấp dẫn khuyến mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình trở nên mong manh thì đi dã ngoại là một trong những giải pháp tốt. Đi dã ngoại không chỉ giúp con cái bạn khám phá môi trường xung quanh mà còn hiểu được những giá trị của giá đình. Những lúc gặp khó khăn con bạn sẽ bộc lộ tính cách rõ nhất, từ đó giúp bạn thấu hiểu con cái nhiều hơn.
  Hình 4: Thấu hiểu con cái
  Hình 4: Thấu hiểu con cái

  Khi tổ chức các chương trình trò chơi, bạn sẽ thấy được cách giải quyết vấn đề, khả năng phấn đấu, tính quyết tâm của con và dĩ nhiên cũng sẽ thấy được tinh thần tập thể của chúng. Khi thất bại hay khi thắng lợi chúng cũng thể hiện tính cách khá rõ nét. 

   

  Bên cạnh những điều trên, bạn nên cùng con đọc sách, hướng dẫn con học hành và hãy quan sát cách con chơi đùa, ứng xử với người khác. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc thấu hiểu con cái.
   
  Hồ Ngọc

  Công ty Thấu hiểu và Phát triển
  HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG