Nhận xét của PGS.TS Trần Văn Hạo

 

Nhà Toán học nhà Giáo dục Việt Nam.

Một người  bạn của tôi – cũng là một người tương đối thành đạt – khi đọc xong cuốn sách này đã nói: "Nếu cách đây 30 năm tôi đọc được một cuấn sách như thế này thì tôi đã không vất vả loay hoay tìm đường đi của mình như thế...”
 

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS.TS Trần Văn Hạo
Nhận xét của PGS. TS Lê Hoài Quốc

 

Trưởng ban Khu công nghệ cao Tp.HCM.

Quyển sách này ra đời như là một tư liệu quý giúp người trẻ tự thấu hiểu bản thân, nuôi dưỡng khát vọng và thực hiện kế hoạch của cuộc đời mình. Trên thị trường có rất nhiều quyển sách hay nói về vấn đề tương tự, nhưng một quyển sách được viết từ những trải nghiệm bản thân của một tác giả người Việt thì còn rất hiếm hoi và đáng quý.

Đây là một quyển sách có giá trị mà tôi muốn giới thiệu với bạn đọc trẻ trong cả nước.

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Lê Hoài Quốc
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Hữu Phương

 

Chủ tịch Hội đồng Đào tạo Trung tâm Điện tử Máy tính Đại học Khoa Học Tự Nhiên

“Tất cả chúng ta đều muốn thành đạt, nói rõ hơn là muốn thành công lớn: giàu sang, có tên tuổi và vị trí cao trong xã hội. Ngoại trừ vài trường hợp đặc biệt, để đạt điều đó xem ra quá khó: Tác giả Hồ Ngọc đã đưa ra lời giải cho chúng ta. Đây là cuốn sách hay, rất hữu ích cho các bạn đấy.

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Hữu Phương
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Văn Trí

 

Chủ tịch Hội Lão Khoa Tp. HCM; Chủ nhiệm Bộ môn Lão Khoa đại học Y Dược Tp. HCM.

Theo tôi, cuốn sách “Thấu hiểu và phát triển bản thân” sẽ có ích cho mọi đối tượng bao gồm lớp người trẻ chuẩn bị hành trang vào đời và cả những ai đã “vào đời” dù thất bại hay thành công để tự mình chiêm nghiệm lại cho bước tiếp theo thành công hơn.

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Văn Trí
Nhận xét của Cô Đàm Lê Đức

 

Sáng lập sở bồi dưỡng văn hóa 218 Tự Trọng Trường THCS & THPT Đức Trí.

Thấu hiểu & Phát triển Bản thân  cuốn sách rất hấp dẫn bổ ích cho giới trẻ, những người đang muốn khám phá bản thân để bước vào trường đời, bắt đầu lập thân, lập nghiệp…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của Cô Đàm Lê Đức
Nhận xét của Chị Tiêu Yến Trinh

 

Tổng Giám Đốc Talentnet - Chuyên gia nhân sự hàng đầu Việt Nam.

“Trinh tin rằng đọc sách Thấu hiểu phát triển bản thân sẽ giúp bạn khám phá ra đam của mình, từ đó định ra hướng đi lên kế hoạch để biến đam đó thành hiện thực, đó con đường nhanh nhất đi đến thành công tỏa sáng…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của Chị Tiêu Yến Trinh
Nhận xét của TS. Lê Thị Thúy Loan

 

Chủ tịch Cty TNHH Loan Lê - Chủ tịch Ủy Ban Hội Viên ACCA tại TP. HCM (2009 – 2011) - Tiến sỹ Loan Lê được chọn là một trong 100 thành viên tiêu biểu nhất của ACCA trên toàn thế giới.

 

"Những thông tin trong quyển sách thật sự bổ ích, thực tế. Và đây là điều cần thiết của một quyển sách tốt."

Đọc thêm ...
Nhận xét của TS. Lê Thị Thúy Loan
Nhận xét của NCS. Luật sư Nguyễn Hữu Phước

 

Luật sư Phước đã được vinh danh là một trong những Luật sư hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thuế và lao động do các tổ chức đánh giá độc lập như Legal500, Chambers Asia và ALB bình chọn.

Thấu hiểu & Phát triển Bản thân  một cuốn sách đáng đọc, đáng để nghiên cứu để thông qua đó mỗi người dịp để chiêm nghiệm bản thân hoàn thiện, phát triển bản thân trong bối cảnh của cuộc sống hiện đại đầy khó khăn, thách thức nhưng cũng không ít hội vượt lên để thành công…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của NCS. Luật sư Nguyễn Hữu Phước
  Kỹ năng thấu hiểu bản thân
  Kỹ năng thấu hiểu bản thân.

  Thấu hiểu bản thân không những giúp bạn phát triển bản thân, phát triển con cái mà còn phát triển nhân viên, công ty và những gì liên quan đến bạn. Để thấu hiểu bản thân bạn cần trả lời những câu hỏi sau: Tôi là ai? Tôi muốn gì? Tôi sinh ra để làm gì? Điểm mạnh, niềm đam mê của tôi là gì?...

  Trong phạm vi bài viết này xin giới thiệu cách khám phá niềm đam mê của bản thân.

  Khám phá niềm đam mê của bản thân.

  Có một câu ngạn ngữ khá nổi tiếng: “Sống là để học hỏi, để yêu thương và để lại gì đó cho đời sau”. Nếu bạn thật sự muốn làm điều gì đó lớn lao trong cuộc sống, bạn cần phải có niềm đam mê và lòng nhiệt huyết phi thường. Để thành công trong bất cứ công việc gì cũng cần phải thấu hiểu bản thân, biết được niềm đam mê của mình là gì.

  Không có ngọn lửa đam mê, mọi việc cứ diễn ra một cách đều đều nhàm chán, cuộc sống sẽ thiếu đi những khoảnh khắc kỳ diệu. 

  Với niềm đam mê, bạn sẽ có một phẩm chất can trường cần thiết, để không bao giờ khuất phục trước mọi khó khăn. Yêu thích những việc mình làm, bạn sẽ làm việc một cách hăng say hơn, nỗ lực nhiều hơn, khả năng giải quyết công việc tốt hơn. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng sung sướng với những thành tích đạt được. Những lúc như thế này bạn sẽ cảm thấy cuộc sống vô cùng thú vị. Có nghĩa là bạn đang sống cho chính bản thân mình một cuộc sống đích thực.
  Sức mạnh của niềm đam mê
  Sức mạnh của niềm đam mê

   

  Nếu bạn đã được xem chương trình truyền hình thực tế “Thử thách cùng bước nhảy 2012”, bạn sẽ thấy được sức mạnh phi thường của niềm đam mê. Khi thấy Hoa Đức Công biểu diễn với gương mặt biểu cảm cùng với những bước nhảy nhẹ nhàng thanh thoát, không ai có thể tin rằng anh đang bị suy thận ở giai đoạn cuối. Hình ảnh Đức Công nằm yên với đủ các thiết bị máy móc bên giường bệnh với một Đức Công cháy hết mình trên sân khấu làm khán giả không thể kìm được nước mắt. Nếu không có tình yêu và sức mạnh của niềm đam mê đối với các điệu nhảy, chắc không tài nào Công có thể làm được những điều phi thường như vậy. 

  a. Khám phá niềm đam mê.

  Nhưng làm thế nào để thấu hiểu bản thân, để tìm thấy niềm đam mê của mình? Chắc chắn không hề đơn giản, nhưng không phải không thể khám phá. Bạn tìm đến một nơi nào đó thật yên bình tĩnh lặng để suy ngẫn và tự hỏi bản thân mình những câu hỏi như thế này: 

  • Sứ mạng của bản thân, mình có mặt trên đời này để làm gì?
  • Nếu được làm một việc trong đời, bạn muốn làm gì nhất?
  • Điều gì đạt được mà bạn cảm thấy tự hào nhất?
  • Điều gì khiến bạn say mê tới mức không quan tâm đến giờ giấc?
  • Công việc nào khiến bạn thích thú đến nỗi sẵn sàng làm việc không công?
  • Bạn sẽ làm gì trong khoảng thời gian mà thể lực và tinh thần sung mãn nhất?
  • Loại công việc nào có thể khiến cho bạn bị cuốn hút với nó mà không quan tâm đến thứ khác, cho dù những thứ khác có khả năng mang lại những lợi ích cao hơn?
  • Nếu có thể trở thành một trong những thần tượng của mình, bạn muốn bạn là ai?
  Trong trường hợp xấu nhất, cho dù bạn đã cố gắng nhưng vẫn không biết được niềm đam mê của bản thân mình là gì, thì cách tốt nhất là luôn tự hỏi “Niềm đam mê của mình là gì, tiềm thức ơi hãy giúp ta?” vào những lúc trước khi đi ngủ. Đến một lúc nào đó “tiềm thức” sẽ giúp bạn.
    
  b. Phát huy thế mạnh.

  Hãy nghĩ về những ưu điểm của mình và luôn tìm cách phát huy chúng. Thay vì tìm điểm yếu để khắc phục bạn hãy tìm điểm mạnh để phát huy. Khắc phục điểm yếu sẽ là một việc vô cùng khó khăn và phức tạp vì chẳng ai hứng thú với điểm yếu của mình. Mặc dù bạn rất quyết tâm và tốn nhiều thời gian, công sức nhưng chắc chắn kết quả không đạt được như mong đợi. Trong khi, phát huy thế mạnh bạn sẽ làm việc trong trạng thái hân hoan và tràn đầy nhiệt huyết. Phát huy điểm mạnh của mình mà người khác không có, đến một lúc nào đó bạn sẽ thật sự nổi bật. Khi bạn làm được một điều gì đó có giá trị thì không ai để ý đến điểm yếu của bạn làm gì. 

  Hãy nghĩ đến những khả năng đặc biệt của bản thân, những khả năng giúp bạn đạt được thành tích cao nhất. Hãy tìm ra những công việc mà bạn làm tốt nhất, những công việc giúp bạn cảm thấy tự hào về bản thân. Những công việc nào mà bạn có thể tham gia một cách dễ dàng nhất? Hãy nghĩ đến thành quả tốt đẹp bạn sẽ nhận và niềm vui khi được làm công việc mà mình yêu thích.

  c. Duy trì niềm đam mê

  Hình 7: Thấu hiểu bản thân
  Hình 7: Thấu hiểu bản thân
  Khi đã tìm thấy được đam mê, có nghĩa là phần nào thấu hiểu bản thân mình, thì phải bắt tay vào hành động để duy trì niềm đam mê, vì chúng cũng có thể lu mờ theo thời gian. Nếu không hành động, bạn sẽ không thể thấy hay cảm nhận được những niềm vui, những điều thú vị trong công việc. Đam mê – hành động – thành quả tạo thành móc xích khép kín và hỗ trợ lẫn nhau. Khi quyết tâm hành động thì bạn sẽ thấy được thành quả, thấy được thành quả của mình càng giúp bạn đam mê hơn, kích thích bộ não làm việc tích cực hơn và sẽ đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo nhất.

  Không ngừng suy nghĩ về những điều mà bạn yêu thích. Hãy luôn luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê bừng cháy trong tim bạn. 

  Đừng bao giờ có suy nghĩ việc đó thấp hèn hay cao sang, cho dù là cái đinh vít đi chăng nữa nhưng nếu làm tốt nhiệm vụ vẫn tốt hơn là một cái máy hiện đại phức tạp nhưng hoạt động không hiệu quả. Chỉ cần bạn tìm ra động lực cao quý cho những việc mình đang làm và cống hiến cho công việc đó bằng tất cả trái tim và khối óc. Khi đó, thành công và mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

  Một trong những cách nuôi dưỡng niềm đam mê là  bạn thường xuyên hình dung ra những hình ảnh sống động, những hình ảnh mà bạn sẽ gặt hái được khi thành công. Hãy thường xuyên đọc sách về gương Danh nhân và những cuốn sách đề cập đến lợi ích của niềm đam mê. 
   

  Trích từ sách "Thấu hiểu & Phát triển Bản thân"

  Công ty Thấu hiểu và Phát triển
  HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG