Nhận xét của PGS.TS Trần Văn Hạo

 

Nhà Toán học nhà Giáo dục Việt Nam.

Một người  bạn của tôi – cũng là một người tương đối thành đạt – khi đọc xong cuốn sách này đã nói: "Nếu cách đây 30 năm tôi đọc được một cuấn sách như thế này thì tôi đã không vất vả loay hoay tìm đường đi của mình như thế...”
 

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS.TS Trần Văn Hạo
Nhận xét của PGS. TS Lê Hoài Quốc

 

Trưởng ban Khu công nghệ cao Tp.HCM.

Quyển sách này ra đời như là một tư liệu quý giúp người trẻ tự thấu hiểu bản thân, nuôi dưỡng khát vọng và thực hiện kế hoạch của cuộc đời mình. Trên thị trường có rất nhiều quyển sách hay nói về vấn đề tương tự, nhưng một quyển sách được viết từ những trải nghiệm bản thân của một tác giả người Việt thì còn rất hiếm hoi và đáng quý.

Đây là một quyển sách có giá trị mà tôi muốn giới thiệu với bạn đọc trẻ trong cả nước.

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Lê Hoài Quốc
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Hữu Phương

 

Chủ tịch Hội đồng Đào tạo Trung tâm Điện tử Máy tính Đại học Khoa Học Tự Nhiên

“Tất cả chúng ta đều muốn thành đạt, nói rõ hơn là muốn thành công lớn: giàu sang, có tên tuổi và vị trí cao trong xã hội. Ngoại trừ vài trường hợp đặc biệt, để đạt điều đó xem ra quá khó: Tác giả Hồ Ngọc đã đưa ra lời giải cho chúng ta. Đây là cuốn sách hay, rất hữu ích cho các bạn đấy.

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Hữu Phương
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Văn Trí

 

Chủ tịch Hội Lão Khoa Tp. HCM; Chủ nhiệm Bộ môn Lão Khoa đại học Y Dược Tp. HCM.

Theo tôi, cuốn sách “Thấu hiểu và phát triển bản thân” sẽ có ích cho mọi đối tượng bao gồm lớp người trẻ chuẩn bị hành trang vào đời và cả những ai đã “vào đời” dù thất bại hay thành công để tự mình chiêm nghiệm lại cho bước tiếp theo thành công hơn.

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Văn Trí
Nhận xét của Cô Đàm Lê Đức

 

Sáng lập sở bồi dưỡng văn hóa 218 Tự Trọng Trường THCS & THPT Đức Trí.

Thấu hiểu & Phát triển Bản thân  cuốn sách rất hấp dẫn bổ ích cho giới trẻ, những người đang muốn khám phá bản thân để bước vào trường đời, bắt đầu lập thân, lập nghiệp…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của Cô Đàm Lê Đức
Nhận xét của Chị Tiêu Yến Trinh

 

Tổng Giám Đốc Talentnet - Chuyên gia nhân sự hàng đầu Việt Nam.

“Trinh tin rằng đọc sách Thấu hiểu phát triển bản thân sẽ giúp bạn khám phá ra đam của mình, từ đó định ra hướng đi lên kế hoạch để biến đam đó thành hiện thực, đó con đường nhanh nhất đi đến thành công tỏa sáng…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của Chị Tiêu Yến Trinh
Nhận xét của TS. Lê Thị Thúy Loan

 

Chủ tịch Cty TNHH Loan Lê - Chủ tịch Ủy Ban Hội Viên ACCA tại TP. HCM (2009 – 2011) - Tiến sỹ Loan Lê được chọn là một trong 100 thành viên tiêu biểu nhất của ACCA trên toàn thế giới.

 

"Những thông tin trong quyển sách thật sự bổ ích, thực tế. Và đây là điều cần thiết của một quyển sách tốt."

Đọc thêm ...
Nhận xét của TS. Lê Thị Thúy Loan
Nhận xét của NCS. Luật sư Nguyễn Hữu Phước

 

Luật sư Phước đã được vinh danh là một trong những Luật sư hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thuế và lao động do các tổ chức đánh giá độc lập như Legal500, Chambers Asia và ALB bình chọn.

Thấu hiểu & Phát triển Bản thân  một cuốn sách đáng đọc, đáng để nghiên cứu để thông qua đó mỗi người dịp để chiêm nghiệm bản thân hoàn thiện, phát triển bản thân trong bối cảnh của cuộc sống hiện đại đầy khó khăn, thách thức nhưng cũng không ít hội vượt lên để thành công…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của NCS. Luật sư Nguyễn Hữu Phước
  Làm sao để thấu hiểu nhân viên

  Làm sao để thấu hiểu nhân viên?

  Hồ Ngọc

  Vào Google bạn gõ “Làm sao để thấu hiểu nhân viên” chỉ trong vòng 0,33 giây sẽ có khoảng 1.390.000 kết quả. Điều đó chứng tỏ rằng, ngày nay có rất nhiều nhà quản lý quan tâm đến vấn đề thấu hiểu nhân viên. Trong bài viết này Hồ Ngọc xin chia sẻ 7 điều cơ bản giúp anh/ chị thấu hiểu nhân viên của mình hơn. Khi các nhà quản lý thấu hiểu nhân viên của mình sẽ tạo ra môi trường làm việc lành mạnh và chuyên nghiệp, giúp cho nhân viên gắn kết với nhau và cống hiến hết mình. Điều này cũng đồng nghĩa giúp doanh nghiệp trường tồn và phát triển.

  Để thấu hiểu nhân viên người quản lý phải làm sao cho nhân viên cảm thấy thật sự tin tưởng, yêu thương và tôn trọng. Đồng thời kết hợp với những bài trắc nghiệm, phỏng vấn và cho họ thử thách trong những thời điểm khó khăn. Khi đó tất cả niềm đam mê, quan điểm sống, kỹ năng, kiến thức và thái độ sẽ được bộc lộ rõ ràng nhất.

  1. Quan tâm, hỗ trợ nhân viên đúng lúc

  Trong bảng phân công giao việc cho nhân viên luôn có thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc. Tuy nhiên, người quản lý phải thường xuyên kiểm tra tiến độ và kết quả công việc chứ không nên chờ đến thời điểm kết thúc mới kiểm tra kết quả, vì như vậy mọi thứ đã quá muộn. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của công ty. Người quản lý phải quan tâm và hỗ trợ nhân viên đúng lúc khi họ gặp khó khăn. Thông thường để hoàn thành công việc không chỉ một mình nhân viên mà còn liên quan với nhiều người khác, phòng ban khác, thậm chí có những vấn đề phát sinh mà tự bản thân nhân viên không đủ thẩm quyền để giải quyết. Hơn nữa tiếng nói của người quản lý đối với những người khác, phòng ban khác sẽ có trọng lượng và uy lực hơn nhân viên của mình. Nên mọi khó khăn sẽ được giải quyết mau chóng hơn. Dĩ nhiên người quản lý chỉ quan tâm hỗ trợ đúng lúc chứ không nên làm thay cho nhân viên.

  Quan tâm, hỗ trợ nhân viên đúng lúc
  Quan tâm, hỗ trợ nhân viên đúng lúc

  Khi được người quản lý quan tâm, hỗ trợ những khó khăn đúng lúc chắc chắn nhân viên cảm thấy được quan tâm, che chở giúp họ cảm thấy tự tin sẳn sàng đương đầu với khó khăn. Đồng thời họ cũng tin tưởng và tôn trọng người quản lý của mình.

  Khi quan tâm sâu sát sẽ thấy rõ những kỹ năng, kiến thức, thái độ, phương pháp làm làm việc và tình yêu dành cho công việc của nhân viên như thế nào để từ đó đưa ra chiếc lược đào tạo, phát triển và sử dụng nhân viên đó một cách hợp lý nhất.

  2. Đào tạo, kèm cập, phản hồi

  Bất kỳ quốc gia hay tổ chức nào, nếu có hệ thống đào tạo, giáo dục tiên tiến, hiệu quả thì chắc chắn quốc gia, tổ chức đó phát triển giàu mạnh. Phòng ban trong công ty cũng không ngoại lệ. Trong gia đình người đóng vai trò quan trọng trong vai trò định hướng và giáo dục con cái chính là cha mẹ. Trong phòng ban người đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và giáo dục nhân viên chính là người quản lý. Chắc các bạn cũng đã từng nghe nói sếp nào lính đó.

  Đào tạo, kèm cập, phản hồi
  Đào tạo, kèm cập, phản hồi

  Có nhiều quản lý hay than phiền “thay vì hướng dẫn cho nhân viên làm, họ làm trực tiếp còn nhanh và hiệu quả hơn”. Nếu công việc đó chỉ xảy ra một lần duy nhất thì có thể chấp nhận được còn nếu không đây là một quan điểm sai lầm nghiêm trọng. Nếu đào tạo, kèm cập, phản hồi nhân viên với tinh thần mong muốn nhân viên tiến bộ, phát triển chứ không phải muốn chứng tỏ, muốn thể hiện chắc chắn người quản lý sẽ có được không chỉ có một đội ngũ tài năng mà còn có mối quan hệ gắn kết với nhân viên của mình. Người quản lý sẽ nhận được sự yêu thương và tôn trọng từ cấp dưới.  

  3. Lắng nghe, trao đổi và chia sẻ

  Lắng nghe, trao đổi, chia sẻ
  Lắng nghe, trao đổi và chia sẻ

  Các tập đoàn đa quốc gia thường có chính sách “Open door” hiểu một cách nôn na là cửa phòng của người quản lý luôn mở. Nhân viên có thể gặp người quản lý để trình bày những khó khăn nhờ hỗ trợ, đề xuất những ý tưởng sáng tạo, chia sẻ những kinh nghiệm đã trải qua và cũng có thể nói lên tâm tư nguyện vọng của mình. Người quản lý nên tôn trọng lắng nghe, trao đổi và chia sẻ một cách chân thành, thẳng thắn, luôn ghi nhận những đóng góp có giá trị của nhân viên. Nếu có thời gian hãy tạo điều kiện làm sao cho nhân viên chia sẻ càng nhiều càng tốt. Lúc đó sẽ thấu hiểu nhân viên của mình nhiều hơn, có thêm nhiều thông tin, dữ liệu. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc quản lý.

  4. Tổ chức liên hoan, sinh nhật, picnic

  Nội bộ phòng ban cũng nên tổ chức liên hoan, sinh nhật của nhân viên hay đi picnic, cũng có thể kết hợp cả ba. Làm sao tạo ra môi trường đơn giản thân thiện để mọi người cùng nhau tham gia càng nhiều càng tốt. Tổ chức những trò chơi, ca hát cùng nhau nấu ăn sẽ giải tỏa những áp lực đã trải qua trong những ngày làm việc, tái tạo năng lượng để sẳn sàng tiếp tục chiến đấu. Mọi người trong phòng ban sẽ hiểu nhau và thân mật hơn. Họ thỏa mái tâm sự, trao đổi, chia sẻ một cách chân thành nhất. Đây cũng chính là cơ hội quý giá để các thành viên giải quyết mâu thuẫn nếu có.

  5. Tìm hiểu

  Khi kết quả công việc không như mong đợi nên bắt tay vào tìm hiểu nguyên nhân. Tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và những gì uẩn khúc mà nhân viên không không thể trình bày được. Tìm hiểu những lý do mà họ chán nản thiếu động lực để hoàn thành công việc. Điều này không đơn giản nhưng muốn trở thành quản lý giỏi phải thấu hiểu và giải quyết những gút mắc từ trong trứng nước. Dự đoán được những việc có thể xảy ra, đặc biệt là những gì xuất phát từ các mối quan hệ của nhân viên trong phòng ban, trong công ty. Nên có thể xem những người quản lý giỏi là những chuyên gia tâm lý.

  6. Trắc nghiệm

  Hiện nay, có rất nhiều công cụ để hỗ trợ tìm hiểu tâm lý, tính cách của con người như:
  v Lý thuyết DISC của tiến sĩ William Moulton Marston.
  v Lý thuyết MTBI của Carl Gustav Jung
  v Tâm lý Hình học của tiến sĩ Susan
          …
  Đây là những công cụ nổi tiếng trên thế giới được các tập đoàn đa quốc gia áp dụng trong tuyển dụng cũng như bố trí công việc. Tại Việt Nam theo quan sát chủ quan của Hồ Ngọc thì hiệu quả không như mong đợi đúng như tầm vóc vốn có của nó. Nguyên nhân là do rào cản ngôn ngữ, cách tiếp cận, đặc biệt là văn hóa Á Đông. Tuy nhiên, đây là những công cụ tốt để các nhà quản lý tham khảo.

  7. Thử lửa

  “Đất nước lâm nguy mới tỏ rõ các vị anh hùng”

  Thử thách
  Thử thách

  Trong các tình huống thông thường tất cả mọi người đều như nhau, khó phát hiện ai là người có khả năng chịu được áp lực, ai kiên trì, quyết tâm vượt qua thử thách, ai có khả năng nhanh nhạy để xử lý các vấn đề phát sinh và đặc biệt là sự trung thành của mỗi nhân viên. Để công ty, phòng ban phát triển vững mạnh, phải tìm những nhân viên tài năng, đức độ và nhân cách sống phải phù hợp với giá trị cốt lõi, văn hóa của công ty, thì không còn cách nào khác là phải cho họ trải qua thử thách.

  Để thấu hiểu nhân viên không hể đơn giản mà đòi hỏi người quản lý phải công bằng, chính trực nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, trung thực không bị các yếu tố bên ngoài tác động làm ảnh hưởng đến bản chất thực của vấn đề. Khi trang bị cho mình kỹ năng thấu hiểu nhân viên bạn không chỉ thành công trong công việc mà còn hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

   

  Công ty Thấu hiểu và Phát triển
  HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG