Nhận xét của PGS.TS Trần Văn Hạo

 

Nhà Toán học nhà Giáo dục Việt Nam.

Một người  bạn của tôi – cũng là một người tương đối thành đạt – khi đọc xong cuốn sách này đã nói: "Nếu cách đây 30 năm tôi đọc được một cuấn sách như thế này thì tôi đã không vất vả loay hoay tìm đường đi của mình như thế...”
 

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS.TS Trần Văn Hạo
Nhận xét của PGS. TS Lê Hoài Quốc

 

Trưởng ban Khu công nghệ cao Tp.HCM.

Quyển sách này ra đời như là một tư liệu quý giúp người trẻ tự thấu hiểu bản thân, nuôi dưỡng khát vọng và thực hiện kế hoạch của cuộc đời mình. Trên thị trường có rất nhiều quyển sách hay nói về vấn đề tương tự, nhưng một quyển sách được viết từ những trải nghiệm bản thân của một tác giả người Việt thì còn rất hiếm hoi và đáng quý.

Đây là một quyển sách có giá trị mà tôi muốn giới thiệu với bạn đọc trẻ trong cả nước.

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Lê Hoài Quốc
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Hữu Phương

 

Chủ tịch Hội đồng Đào tạo Trung tâm Điện tử Máy tính Đại học Khoa Học Tự Nhiên

“Tất cả chúng ta đều muốn thành đạt, nói rõ hơn là muốn thành công lớn: giàu sang, có tên tuổi và vị trí cao trong xã hội. Ngoại trừ vài trường hợp đặc biệt, để đạt điều đó xem ra quá khó: Tác giả Hồ Ngọc đã đưa ra lời giải cho chúng ta. Đây là cuốn sách hay, rất hữu ích cho các bạn đấy.

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Hữu Phương
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Văn Trí

 

Chủ tịch Hội Lão Khoa Tp. HCM; Chủ nhiệm Bộ môn Lão Khoa đại học Y Dược Tp. HCM.

Theo tôi, cuốn sách “Thấu hiểu và phát triển bản thân” sẽ có ích cho mọi đối tượng bao gồm lớp người trẻ chuẩn bị hành trang vào đời và cả những ai đã “vào đời” dù thất bại hay thành công để tự mình chiêm nghiệm lại cho bước tiếp theo thành công hơn.

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Văn Trí
Nhận xét của Cô Đàm Lê Đức

 

Sáng lập sở bồi dưỡng văn hóa 218 Tự Trọng Trường THCS & THPT Đức Trí.

Thấu hiểu & Phát triển Bản thân  cuốn sách rất hấp dẫn bổ ích cho giới trẻ, những người đang muốn khám phá bản thân để bước vào trường đời, bắt đầu lập thân, lập nghiệp…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của Cô Đàm Lê Đức
Nhận xét của Chị Tiêu Yến Trinh

 

Tổng Giám Đốc Talentnet - Chuyên gia nhân sự hàng đầu Việt Nam.

“Trinh tin rằng đọc sách Thấu hiểu phát triển bản thân sẽ giúp bạn khám phá ra đam của mình, từ đó định ra hướng đi lên kế hoạch để biến đam đó thành hiện thực, đó con đường nhanh nhất đi đến thành công tỏa sáng…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của Chị Tiêu Yến Trinh
Nhận xét của TS. Lê Thị Thúy Loan

 

Chủ tịch Cty TNHH Loan Lê - Chủ tịch Ủy Ban Hội Viên ACCA tại TP. HCM (2009 – 2011) - Tiến sỹ Loan Lê được chọn là một trong 100 thành viên tiêu biểu nhất của ACCA trên toàn thế giới.

 

"Những thông tin trong quyển sách thật sự bổ ích, thực tế. Và đây là điều cần thiết của một quyển sách tốt."

Đọc thêm ...
Nhận xét của TS. Lê Thị Thúy Loan
Nhận xét của NCS. Luật sư Nguyễn Hữu Phước

 

Luật sư Phước đã được vinh danh là một trong những Luật sư hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thuế và lao động do các tổ chức đánh giá độc lập như Legal500, Chambers Asia và ALB bình chọn.

Thấu hiểu & Phát triển Bản thân  một cuốn sách đáng đọc, đáng để nghiên cứu để thông qua đó mỗi người dịp để chiêm nghiệm bản thân hoàn thiện, phát triển bản thân trong bối cảnh của cuộc sống hiện đại đầy khó khăn, thách thức nhưng cũng không ít hội vượt lên để thành công…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của NCS. Luật sư Nguyễn Hữu Phước
  Mục đích cuối cùng

  Mục đích cuối cùng

  Khi cuộc sống không có mục tiêu rõ ràng, thường những hành vi, ứng xử dễ bị lầm đường, lạc lối. Khi mọi việc vỡ lỡ thì hối hận cũng đã muộn màng. Đặc biệt, khi không biết hay không quan tâm đến mục đích cuối cùng của công việc là gì thì chúng ta thường hành xử theo bản năng và phụ thuộc rất nhiều vào cái “TÔI” cá nhân khá lớn. Tất cả các suy nghĩ, biểu hiện, lời nói sai trái đều bắt nguồn từ đây, rồi huênh hoang khoát lác tỏ vẻ ta đây là người hoành tráng, nhưng lợi ích hay hậu quả là gì thì mọi người lại ít quan tâm.

  Có một câu chuyện thực tế về tầm quan trọng của việc biết rõ mục đích cuối cùng của công việc, mà tôi rất thích và thường hay chia sẻ trong các lớp học của mình.

  Ở quê tôi, cha mẹ hay thường tự hào hơi thái quá về những gì con cái họ làm được, nên cũng tạo khá nhiều áp lực cho con cái của mình. Có một anh chàng rời quê vào Sài gòn lập nghiệp đã lâu nhưng thành tích đạt được không có gì nổi bật, làm chỉ đủ ăn, nhưng muốn cha mẹ “nể mày, nể mặt” với thiên hạ nên tết năm đó thuê hẳn một ô tô hạng sang và thuê cả chủ xe làm tài xế để đưa vợ con về quê ăn tết.

  Trong buổi tiệc chiêu đãi hàng xóm. Anh nói với mọi người là anh rất thành đạt nên đã có nhà lầu, xe hơi và chỉ sang tài xế bảo “đây là tài xế riêng”của mình. Lần thứ 1, lần thứ 2 người tài xế vẫn im lặng không nói gì nhưng đến lầ thứ 3 thì người tài xế không chịu đựng được nữa và hét lên “Không phải, tôi mới là chủ xe và chỉ chạy thuê trong dịp tết này thôi”. Mọi người bắt đầu nhìn nhau xầm xì và bàn tán. Người thuê xe giận tái mặt và “quê” lắm nên sau khi kết thúc buổi tiệc cũng kết thúc luôn thuê xe”. 

  Mục đích cuối cùng của người thuê xe thì chắc ai cũng hiểu. Thế mục đích của người cho thuê xe và lái xe là gì? Khi tôi hỏi học viên trong lớp học của mình thì hầu hết ai cũng trả lời là TIỀN. Thế nhưng người cho thuê xe không để ý hoặc không xác định rõ ràng mục đích cuối cùng công việc mình đang làm nên bị cái “TÔI” cá nhân lấn lướt và hậu quả là không thu được tiền như mong đợi và cơ hội cho thuê năm sau cũng không còn. Nếu như ngay từ đầu người lái xe xác định rõ mục đích cuối cùng của việc mình làm, có lẽ anh đã hy sinh cái “TÔI”, cái bệnh sĩ diện, để đạt được mục đích.

  Nếu bạn để ý xung quanh sẽ thấy rất nhiều người không quan tâm đến điều cực kỳ quan trọng này “Mục đích cuối cùng” của công việc. Chính vì thế, rất nhiều người thất bại vì không biết đâu là điều quan trọng, điều gì sẽ quyết định sự thành bại để mà tập trung, để mà toàn tâm, toàn ý hướng đến. Khi có một vấn đề tiểu tiết nào đó không hài lòng, không vừa ý họ lại dành quá nhiều thời gian để giải quyết và kết quả mang lại thường là những điều vô bổ. Vì họ chưa hề quan tâm và phân tích thiệt hơn.

  Mục đích cuối cùng của người bán hàng, thông thường là bán được nhiều hàng và thu được nhiều lợi nhuận. Nhưng nếu không để ý, dễ bị cái “TÔI” lấn lướt. Khi thấy bộ dạng hay ứng xử của khách hàng không phù hợp với chuẩn mực của mình, thì thường người bán hàng không thèm bán cho dù món hàng đó đang bị uế và nguy cơ bị lỗ rất cao. Đề cao tính sĩ diện, thà bị lỗ chứ không bán cho người mình không thích.

  Trong cuộc sống hàng ngày, tôi thường quan sát những chuyện rất đời thường diễn ra xung quanh. Khi hai vợ chồng không hài lòng về nhau. Thông thường,  nhẹ thì góp ý, tranh luận,  nặng hơn thì tranh cải và thậm chí mạt sát, sỉ vã nhau cho sướng cho hả giận (thể hiện cái TÔI, thể hiện tính ÍCH KỶ của bản thân), rồi giận dữ không thèm nói chuyện với nhau đến mấy ngày. Cũng có thể dẫn đến ly hôn, ly dị. Theo thống kê các cuộc ly hôn, ly dị thường bắt nguồn từ những sự việc rất nhỏ. Phần lớn là họ không biết mục đích cuối cùng là gì. Mục đích của góp ý, tranh luận hay tranh cải là để người chồng hay người vợ hiểu rõ và hiệu chỉnh cho phù hợp với người còn lại. Để hiểu nhau hơn, để hạnh phúc và chăm lo cho con cái tốt hơn. Vậy thì mạt sát, sỉ vã và giận dữ nhau để làm gì???

  Bất kỳ ai cũng quan tâm đến sĩ diện, nhưng thông thường là những sĩ diện ảo, không thực. Tự chúng ta gán ghép những ngành nghề cao quý như Bác sỹ, thầy giáo và những ngành nghề không cao quý như lái xe, quét rác… Thực ra bất kỳ ngành nghề nào cũng cao quý và có giá trị riêng của nó. Cho dù là cái đinh vít nhưng làm tròn bổn phận vẫn hơn một cái máy to đùng mà không hoạt động, chỉ chiếm chổ và lãng phí. Quan trọng là nhân cách và quan điểm sống của mỗi con người đối với công việc mà họ đang làm. Giá trị của mỗi con người là họ làm gì cho bản thân và cho cộng đồng, phụ thuộc vào những gì họ đóng góp chứ không phụ thuộc vào những gì ngành nghề của họ mang lại. Người quét rác làm tròn trách nhiệm vẫn tốt hơn thầy giáo mà thiếu kỹ năng, kiến thức và thái độ không tốt. Bác sỹ mà thiếu tinh thần trách nhiệm, chỉ biết quan tâm đến phong bì thì cũng không có gì là cao quý cả.

  Trước khi làm bất kỳ việc gì dù lớn hay bé, tốn nhiều thời gian hay ít, cũng phải dành thời gian xác định cho bằng được “mục đích cuối cùng” là gì, rồi tập trung thực hiện cho đến khi đạt kết quả như mong đợi và sẳn sàng hy sinh những vấn đề không quan trọng khác. Chẳng hạn như hy sinh tính sĩ diện ảo và cái “TÔI” của bản thân. Đừng để các yếu tố môi trường, những điều tiểu tiết tác động và ảnh hưởng đến con đường thành công của các bạn.

  Khi bạn có mục tiêu, có lý tưởng sống bạn sẽ tập trung được tất cả nhiệt huyết, quyết tâm, mọi nguồn lực, sức lực, tâm tư, tình cảm và trí tuệ vào mục tiêu của mình, loại bỏ những lãng phí không cần thiết. Thông thường, khi không có mục tiêu bạn sẽ suy nghĩ miên man hết chuyện này đến chuyện khác mà không có chủ đích nào cả. Khi bạn không yêu cầu trí não tập trung vào mục đích cuối cùng thì trí não sẽ tập trung vào những điều linh tinh khác. Điều này cũng có nghĩa là các hàng vi ứng xử cũng tập trung vào những điều linh tinh không mang lại giá trị. 

  Hồ Ngọc


  Công ty Thấu hiểu và Phát triển
  HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG