Nhận xét của PGS.TS Trần Văn Hạo

 

Nhà Toán học nhà Giáo dục Việt Nam.

Một người  bạn của tôi – cũng là một người tương đối thành đạt – khi đọc xong cuốn sách này đã nói: "Nếu cách đây 30 năm tôi đọc được một cuấn sách như thế này thì tôi đã không vất vả loay hoay tìm đường đi của mình như thế...”
 

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS.TS Trần Văn Hạo
Nhận xét của PGS. TS Lê Hoài Quốc

 

Trưởng ban Khu công nghệ cao Tp.HCM.

Quyển sách này ra đời như là một tư liệu quý giúp người trẻ tự thấu hiểu bản thân, nuôi dưỡng khát vọng và thực hiện kế hoạch của cuộc đời mình. Trên thị trường có rất nhiều quyển sách hay nói về vấn đề tương tự, nhưng một quyển sách được viết từ những trải nghiệm bản thân của một tác giả người Việt thì còn rất hiếm hoi và đáng quý.

Đây là một quyển sách có giá trị mà tôi muốn giới thiệu với bạn đọc trẻ trong cả nước.

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Lê Hoài Quốc
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Hữu Phương

 

Chủ tịch Hội đồng Đào tạo Trung tâm Điện tử Máy tính Đại học Khoa Học Tự Nhiên

“Tất cả chúng ta đều muốn thành đạt, nói rõ hơn là muốn thành công lớn: giàu sang, có tên tuổi và vị trí cao trong xã hội. Ngoại trừ vài trường hợp đặc biệt, để đạt điều đó xem ra quá khó: Tác giả Hồ Ngọc đã đưa ra lời giải cho chúng ta. Đây là cuốn sách hay, rất hữu ích cho các bạn đấy.

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Hữu Phương
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Văn Trí

 

Chủ tịch Hội Lão Khoa Tp. HCM; Chủ nhiệm Bộ môn Lão Khoa đại học Y Dược Tp. HCM.

Theo tôi, cuốn sách “Thấu hiểu và phát triển bản thân” sẽ có ích cho mọi đối tượng bao gồm lớp người trẻ chuẩn bị hành trang vào đời và cả những ai đã “vào đời” dù thất bại hay thành công để tự mình chiêm nghiệm lại cho bước tiếp theo thành công hơn.

Đọc thêm ...
Nhận xét của PGS. TS Nguyễn Văn Trí
Nhận xét của Cô Đàm Lê Đức

 

Sáng lập sở bồi dưỡng văn hóa 218 Tự Trọng Trường THCS & THPT Đức Trí.

Thấu hiểu & Phát triển Bản thân  cuốn sách rất hấp dẫn bổ ích cho giới trẻ, những người đang muốn khám phá bản thân để bước vào trường đời, bắt đầu lập thân, lập nghiệp…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của Cô Đàm Lê Đức
Nhận xét của Chị Tiêu Yến Trinh

 

Tổng Giám Đốc Talentnet - Chuyên gia nhân sự hàng đầu Việt Nam.

“Trinh tin rằng đọc sách Thấu hiểu phát triển bản thân sẽ giúp bạn khám phá ra đam của mình, từ đó định ra hướng đi lên kế hoạch để biến đam đó thành hiện thực, đó con đường nhanh nhất đi đến thành công tỏa sáng…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của Chị Tiêu Yến Trinh
Nhận xét của TS. Lê Thị Thúy Loan

 

Chủ tịch Cty TNHH Loan Lê - Chủ tịch Ủy Ban Hội Viên ACCA tại TP. HCM (2009 – 2011) - Tiến sỹ Loan Lê được chọn là một trong 100 thành viên tiêu biểu nhất của ACCA trên toàn thế giới.

 

"Những thông tin trong quyển sách thật sự bổ ích, thực tế. Và đây là điều cần thiết của một quyển sách tốt."

Đọc thêm ...
Nhận xét của TS. Lê Thị Thúy Loan
Nhận xét của NCS. Luật sư Nguyễn Hữu Phước

 

Luật sư Phước đã được vinh danh là một trong những Luật sư hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thuế và lao động do các tổ chức đánh giá độc lập như Legal500, Chambers Asia và ALB bình chọn.

Thấu hiểu & Phát triển Bản thân  một cuốn sách đáng đọc, đáng để nghiên cứu để thông qua đó mỗi người dịp để chiêm nghiệm bản thân hoàn thiện, phát triển bản thân trong bối cảnh của cuộc sống hiện đại đầy khó khăn, thách thức nhưng cũng không ít hội vượt lên để thành công…”

 

Đọc thêm ...
Nhận xét của NCS. Luật sư Nguyễn Hữu Phước
  Lợi ích Thiết lập mục tiêu

  Lợi ích Thiết lập mục tiêu 

  Thứ bảy, chủ nhật hàng tuần tôi thường chở con trai bảy tuổi đi học đá bóng. Trong thời gian chờ đợi hết giờ để chở con về, tôi quan sát thấy một điều thú vị rằng: mặc dù có nhiều bài học hay nhưng hầu hết các đứa trẻ thích nhất vẫn là bài học sút vào cầu môn. Chúng luyện tập sút bóng một cách say sưa và khi trái bóng bay vào khung thành thì tỏ ra vô cùng thích thú. Rõ ràng là mục tiêu cũng rất có ý nghĩa đối với các em nhỏ.

  Thiết lập mục tiêu - sút cầu môn
  Hình 1: Thiết lập Mục tiêu (04) 

  Bỏ công tìm hiểu, tôi phát hiện ra rằng hầu hết các môn thể thao, các trò chơi giải trí mà hấp dẫn được mọi người đều phải có mục tiêu. Mục tiêu càng khó thực hiện bao nhiêu thì càng kích thích mọi người tham gia bấy nhiêu. Thử hỏi những môn thể thao như golf mà không có lỗ golf và bất cứ người chơi nào cũng dễ dàng đưa trái golf vào lỗ thì điều gì sẽ xảy ra. Chắc chắn sẽ không còn hấp dẫn được người chơi nữa. Hay bóng đá không có khung thành, hai đội mạnh ai nấy đá không có tranh giành thì liệu bóng đá có còn là môn thể thao vua nữa không?

  a. Thiết lập Mục tiêu sẽ dẫn dắt chúng ta đi đến thành công

  Hầu hết những người thành công, giàu có và nổi tiếng đều thiết lập mục tiêu cho bản thân mình một cách rõ ràng và dài hạn.

  Thiết lập Mục tiêu - Nấc thang cuộc đời
  Hình 2: Thiết lập mục tiêu (05)

  Trong quyển sách “Những điều không được dạy tại Trường Kinh doanh Harvard – HBS”, Mark Mc.Cormark có đề cập đến một nghiên cứu của Harvard được tiến hành trong 10 năm, từ năm 1979 đến năm 1989. Vào năm 1979 những người làm nghiên cứu đặt ra những câu hỏi cho những sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh của trường Kinh doanh Harvard là: “Bạn đã thiết lập mục tiêu cho tương lai của mình và lập kế hoạch hoàn thành chúng chưa?” Kết quả thật bất ngờ: chỉ có khoảng 3% số người tốt nghiệp từng làm điều đó. 10% thì có mục tiêu nhưng không rõ ràng. 87% còn lại không hề có mục tiêu nào cụ thể cả, ngoài việc muốn nhanh chóng kết thúc khóa học.

  Thiết lập Mục tiêu - Lợi ích mang lai
  Hình 3: Thiết lập mục tiêu - Lợi ích mang lại

  Mười năm sau, năm 1989, những nhà nghiên cứu tìm gặp lại và tiến hành phỏng vấn những thành viên trong khóa học đó. Họ nhận thấy rằng ở nhóm 13% đang có thu nhập gấp đôi so với những người thuộc nhóm 87%. Nhưng điều đáng ngạc nhiên hơn cả là ở nhóm 3%, có thu nhập bình quân gấp 10 lần so với nhóm 97% còn lại.

  Chắc chắn bạn cũng biết rằng những người tham gia học chương trình này đều là những người có năng lực xuất chúng và tương đồng nhau. Sự khác biệt duy nhất giữa các nhóm này chính là mức độ rõ ràng của mục tiêu mà họ đã thiết lập sau khi tốt nghiệp. 


  b.  Thiết lập Mục tiêu sẽ phát huy được tiềm năng của bộ não

  Nếu đã từng sử dụng Smart phone, bạn sẽ bị ấn tượng bởi GPS (bộ định vị toàn cầu) với khả năng hướng dẫn đường thông minh, tìm ra quãng đường đi ngắn nhất để đến đích. Nhưng giả sử nếu bạn không nhập cho chúng địa điểm đến thì Smart phone có thông minh đến đâu cũng chẳng giúp gì cho bạn.

  Thiết lập mục tiêu - Phát huy tiềm năng bộ não
  Hình 4: Thiết lập mục tiêu - Phát huy tiềm năng bộ não

  Như đã đề cập ở chương 1, tiềm năng bộ não của bạn là vô tận, nhưng nếu bạn không có thiết lập mục tiêu rõ ràng thì bộ não chẳng biết ưu tiên vào việc gì, chỉ ở trạng thái làm việc không chủ đích. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cách làm việc của bộ não con người dựa vào mục tiêu đã được xác định trước. Khi có mục tiêu rõ ràng, bộ não sẽ làm việc ngày đêm tìm ra mọi phương thức để giúp bạn lao nhanh về đích. 

  c.  Thiết lập mục tiêu giúp bạn vượt qua sức ì, luôn luôn tìm giải pháp 

  Nguyên nhân chính nhất của những người thất bại là do họ không vượt qua nổi sức ì. Thấy những người xung quanh thành công họ cũng mong muốn cũng ao ước nhưng không bao giờ thực hiện vì thói quen sống thoải mái kéo họ lại, rồi tìm mọi lý do để biện hộ cho thói quen trì hoãn của mình. Tôi đã từng chứng kiến nhiều bạn trẻ trì hoãn việc học ngoại ngữ của mình. Lúc nào cũng ý thức được việc học ngoại ngữ là quan trọng và tự nhủ sẽ học vào thời điểm nào đó gần nhất, nhưng khi đến thời điểm mà họ tự nhủ sẽ học thì bị sức ì níu kéo và tìm một lý do nào đó, thế là họ lại hẹn qua một ngày khác. Sau đó họ cảm thấy áy náy và tự nhủ sẽ quyết tâm hơn, nhưng đâu lại vào đấy. Ngày này hẹn ngày khác, tuần này hẹn tuần khác, tháng này hẹn sang tháng khác và cứ thế… 

  Tôi thường nghe mọi người nói rằng, sở dĩ sức ì của họ lớn là vì không có động lực hay không biết bắt đầu từ đâu. Họ thụ động trông chờ vào một phép màu nào đó xuất hiện giúp họ vượt qua sức ì. 

  Để có động lực lôi kéo bản thân tiến nhanh về phía trước thì bạn cần phải thiết lập mục tiêu một cách rõ ràng. Sau đó hình dung ra tất cả những lợi ích của những thành quả mà bạn sẽ đạt được mang lại. Khi đó, những lợi ích này sẽ là nguồn động viên khích lệ vô cùng to lớn giúp bạn vượt qua sức ì của bản thân.

  Sau khi có mục tiêu rõ ràng, bạn nên lập kế hoạch hành động. Chia công việc lớn thành những công việc nhỏ, lập kế hoạch theo năm, theo tháng, theo tuần và theo ngày, khi đó bạn sẽ biết rõ mình sẽ làm gì và kết quả ra sao.


  d.  Thiết lập mục tiêu giúp cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn 

  Thiết lập mục tiêu, không ngừng n lực và cuối cùng đạt được mục tiêu chính là chìa khóa hạnh phúc trong cuộc đời của mỗi con người. Việc thiết lập mục tiêu có ý nghĩa hết sức lớn lao, đến nỗi chỉ việc nghĩ đến mục tiêu thôi cũng có thể làm cho các bạn cảm thấy hạnh phúc rồi.

  Cuộc sống của bạn, tương lai của bạn sẽ hạnh phúc hơn khi bạn không ngừng n lực xác định và kiên trì đạt được ngày càng nhiều điều mà bạn thực sự mong muốn. Mục tiêu càng rõ ràng thì bạn càng phát huy tối đa tiềm năng để đạt được thành công, giàu có và hạnh phúc.


  e.  Thiết lập mục tiêu sẽ phát huy điểm mạnh 

  Tôi có người anh họ ở quê muốn ghé nhà thăm, vào lúc nửa đêm anh gọi điện thoại báo rằng anh đã đến Sài Gòn và yêu cầu tôi ra đón. Tôi hỏi anh đang ở đâu? Anh bảo anh cũng không biết. Trong trường hợp này cho dù bạn thông thạo đường phố, đi xe hơi xịn đến cỡ nào đi chăng nữa thì bạn cũng không thể nào đón anh họ về nhà được.

  Tôi đã từng hỏi và phỏng vấn nhiều sinh viên, ứng viên xin việc về điểm mạnh, điểm yếu của họ. Thường thì họ chỉ ậm ừ hay trả lời rất chung chung. Không phải họ không có khả năng để nhận biết điểm mạnh điểm yếu của mình, vấn đề ở đây là họ chưa bao giờ nghĩ tới điều đó. Nếu bạn không biết bạn đang ở đâu thì cho dù điều kiện thuận lợi thế nào, bạn cũng không bao giờ biết được bạn sẽ đi về đâu.

  Việc đầu tiên để thiết lập mục tiêu rõ ràng là bạn phải thấu hiểu bản thân, biết được điểm mạnh của mình để thiết lập mục tiêu không viển vông xa rời thực tế. Khi biết rõ bản thân mình sẽ giúp bạn phát huy điểm mạnh để trở thành con người thành công và hạnh phúc hơn.


  f.    Thiết lập Mục tiêu giúp bạn có trách nhiệm hơn với cuộc sống của mình, gia đình & xã hội

  Hãy luôn tự hỏi tại sao mình có mặt ở đây, sẽ làm được gì giúp ích cho bản thân, cho gia đình và xã hội? Bạn sẽ để lại gì cho thế hệ mai sau, người khác sẽ nghĩ gì về bạn? Khi đó bạn sẽ thấy bản thân mình cần phải quyết tâm phấn đấu hơn nữa.

  Nếu không có mục tiêu, chỉ sống theo thói quen, tương lai của bạn chỉ biết phó mặc cho sự may rủi. Ngược lại, với một mục tiêu đã được xác định, bạn sẽ lao đi như một mũi tên đang bay thẳng đến đích.


  g.  Thiết lập Mục tiêu giúp bạn nâng cao kiến thức, sức khỏe, địa vị xã hội và tài chính...

  Trong bạn luôn tiềm ẩn rất nhiều khả năng chưa được khơi dậy và thật sự là bạn mới chỉ sử dụng một phần rất nhỏ những khả năng ấy. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, bạn phải không ngừng học tập và rèn luyện. Luôn luôn tìm hiểu và nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến công việc để đạt được mục tiêu. Thường xuyên đọc sách, tìm hiểu thông tin trên mạng, trao đổi, học hỏi những người am hiểu về những điều mà bạn đang tìm kiếm. Khi đó bạn sẽ hạn chế lãng phí thời gian một cách vô bổ như: dành quá nhiều thời gian xem tivi, ngủ quá nhiều, thường hay cà phê, nhậu nhẹt, suy nghĩ vu vơ không chủ đích v.v… làm tốn rất nhiều năng lượng và công sức nhưng chẳng mang lại lợi ích gì.

  (Trích từ sách Thấu hiểu Phát triển Bản thân)


  Công ty Thấu hiểu và Phát triển
  HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG